143-Trần Thị Thuỳ Dương- Week-2 Assignment

Những người bạn cũ và mới trên LinkedIn thân mến,

Thư mở đầu đã bắt đầu ngày hôm qua, nhận được 69 độc giả và 2 thư cá nhân gửi về. Điều này đáng khích lệ phải không nào?

Tôi vẫn nhớ cách đây  vài năm, khi lần đầu tiên tôi thử vào trang blog http://yourvietbooks.com tôi đã thực sự háo hức và kiểm tra  xem có bao nhiêu lượt truy cập trong 1 ngày. Con số bắt đầu ở 200, sau đó là 500, rồi 1000 và bây giờ đã đạt khoảng 57000 lượt truy cập, nhưng tôi không còn cái cảm giác háo hức kiểm tra như ngày đầu nữa. Tôi nghĩ người ta cũng đang phản ứng lại tương tự như với tiền: đối với 1 hay 2  triệu đầu tiên họ có trong tài khoản tiết kiệm của mình, họ sẽ kiểm tra xem làm cách nào nhanh nhất có thể để nhân số vốn này lên, nhưng khi số tiền lên đến trăm triệu đô, thậm chí nhiều hơn thế nữa thì một hay hai triệu sẽ không còn quan trọng đói với họ nữa. Thách thức ở đây là bằng cách nào tiếp tục tiến lên phía trước vì nó chứng tỏ rằng dự án đó vẫn còn tồn tại.

Đối tác kinh doanh của tôi đã thắc mắc về các mục tiêu là gì (ý anh ấy là lợi nhuận kinh doanh) mà tôi đang mong đợi là gì từ việc kinh doanh blog và tôi đã trả lời anh ấy rằng: không có gì cả, chỉ làm cho vui. Sự thật là, thông qua việc làm này tôi có hàng ngàn bạn bè cùng tham gia trang LinkedIn, sau đó là Facebook, và họ  đã gửi cho tôi rất nhiều tin nhắn tốt đẹp. Dĩ nhiên đó không chỉ là những con số, vì đằng sau mỗi cái tên, có một câu chuyện cuộc đời thật sự, một cuộc tranh đấu thật sự mà tôi luôn muốn khám phá từng người, từng người một nếu thời gian và hoàn cảnh cho phép tôi làm điều đó.

Gần đây, tôi năng động trên trên Facebook của tôi hơn nhằm thúc đẩy các bài đăng trên trang  yourvietbooks, tôi cũng bắt đầu một trang cho việc thúc đẩy giáo dục từ xa có tên http://facebook.com/hoc.mba.online   bằng tiếng Việt cho các ứng viên tiềm năng, bên cạnh trang bằng tiếng Anh tên là http://facebook.com/sbi.training.solutions  nơi mà tôi cố gắng đẩy mạnh nền giáo dục châu Âu và Thụy Sỹ. Tôi đoán ở một vài giai đoạn nào đó tôi có khoảng 22000 lượt truy cập cho một bài đăng nào đó. Và dĩ nhiên, tôi thấy mình như Mussolini  đứng trên bục của mình, diễn thuyết cho một đám đông náo nhiệt, haha.

Thật vậy, đó là niềm vui thực sự khi nhìn thấy kết quả cho những gì mình đang cố gắng đạt được và phương tiện truyền thông kĩ thuật số cho phép bạn làm điều đó chỉ trên đầu ngón tay của bạn.

Vâng, bạn thắc mắc tại sao tôi đặt tên cho chuỗi bài viết trên blog là  “Quay trở lại điểm xuất phát – một ngã rẻ mới”?

Tôi nghĩ rằng nếu bạn muốn biết câu chuyện cuộc đời của tôi về cuộc đấu tranh suốt cuộc đời, bạn sẽ phải chờ đợi cuốn sách của tôi xuất bản.Nhìn chung, cuốn sách của tôi nói về sự vô thường của cuộc sống: có vẻ như đối với tôi, cuộc sống của chúng ta được dành ra  kiếm tìm các giá trị xung quanh, chúng ta nói sẽ mang thành công  về.  Và chúng ta bắt đầu tại điểm bắt đầu, thông qua các lần thử nghiệm và thất bại, chúng ta cố gắng để đạt được những gì chúng ta nghĩ rằng sẽ mang cho ta hạnh phúc thông qua thành công. Vào cuối của chu kỳ, chúng ta quay lại điểm xuất phát, bắt đầu cho một tìm kiếm mới, một chu kỳ mới. Do đó, tiêu đề cuốn sách của tôi là “quay trở lại điểm xuất phát…”

Lời nhắn nhủ của  tôi trong cuốn sách này là chúng ta đến với thế giới này với sự mong đợi từ cha mẹ của chúng ta người mà đã chuẩn bị cho ta những hành trang vững chắc về các giá trị văn hóa mà đôi khi nó không phù hợp với thực tế trong cuộc sống. Thông qua cái tôi ,bản thân chúng ta mong chờ rất nhiều thứ đến với chúng ta theo cách của chúng ta, nếu nó không xảy ra, chúng ta phải làm theo cách của mình để đạt được chúng, đôi khi chúng ta quên hạnh phúc hiện tai, đổ vỡ nhiều mối quan hệ bởi cái tính không kiên nhẫn  hay là không biết tha thứ, đặt kì vọng quá cao cho chính chúng ta và mọi người, và rời đi với sự kiện không mong đợi.

Chúng ta thường nghĩ chúng ta có thể đi nhanh hơn bằng cách tăng tốc độ nhưng kết quả là tốc độ càng nhanh chu kì càng khép ngắn lại và rồi chúng ta lại quay trở lại điểm xuất phát. Lòng tham vô đáy đẩy chúng ta đi xa hơn, chúng ta lại bắt đầu một chu kì khác, có thể với công thức khác, nhưng kết quả cũng như vậy mà thôi, đó chính là quay lại điểm xuất phát,  với tất cả cảm nhận khi chúng ta đi qua chu kì ấy…để cuối cùng tìm thấy chính mình trong trạng thái giống như khi chưa bắt đầu. Và theo quan điểm Phật giáo,điều gì để lại đằng sau tất cả :  đó là sự tham lam, sự hận thù, sự ảo tưởng, đó là những động lực chính thúc đẩy chúng ta cố gắng và thử lại một lần nữa, tạo ra một chu kì mới.

Lúc hiểu được những giá trị này, tôi bắt đầu nhận ra rằng chìa khóa chính để thành công là hạnh phúc, đó là thành tựu lớn nhất trong cuộc sống: bằng cách nào để hài lòng với những gì chúng ta nhận được từ vũ trụ và những thứ khác,và tìm thấy phước lành trong những món quà này. Để cảm ơn cuộc sống đã ban tặng cho ta, với tất cả khả năng hãy chia sẽ những đặc ân này với người khác và đừng bao giờ chạy theo những điều không tưởng.

Mỗi ngày mới cho tôi bước ngoặt. Mỗi cuộc gặp gỡ mới cho tôi một phước lành, và mỗi bước tiến mới về phía trước mang tôi tôi đến gần hơn cuộc sống trần tục này.

Một ngày tốt lành nhé,

Anita H.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s